5-nam-lam-dau-chuyen-chua-ke

5 Năm làm dâu: Chuyện chưa kể
Không ít mẹ chồng có suy nghĩ mặc định: con dâu – nhất là dâu trưởng – là phải đảm đang chuyện bếp núc, phải nữ công gia chánh…trừ mẹ chồng tôi.
Mẹ chồng nàng dâu vốn là câu chuyện muôn thuở từ ngàn đời nay. Nghe nhiều, đọc nhiều tâm sự eva, tôi bỗng thấy mình may mắn. Quanh năm buôn bán, tiếp xúc với mọi khách hàng nên tính mẹ khá vui vẻ, thoải mái, hay nói cười, rất dễ gây thiện cảm. Ngày anh đưa tôi về, hồi hộp, lo âu… tôi chẳng hề có những cảm giác đó như nhiều cô gái chia sẻ.
5-nam-lam-dau-chuyen-chua-ke-1
5 năm làm dâu, nửa năm sống chung với bố mẹ chồng, biết tôi không sành việc bếp núc nhưng chưa bao giờ tôi nghe một lời phàn nàn, trách móc từ mẹ. Đôi khi tôi cũng tự hỏi vu vơ vì lẽ thông thường, phụ nữ khéo nấu nướng hay đặt cao tiêu chí này với con dâu… trừ mẹ chồng tôi. Mỗi thời mỗi khác, tư tưởng thông thoáng của mẹ chồng khiến tôi như chút được gánh nặng dâu trưởng trong nhà.
Và thay vì chê trách vụng về bếp núc, mẹ thường chê trách tôi xuề xòa ăn mặc. Cứ viện cớ con nhỏ… nhưng thú thực đôi lúc tôi cũng giật mình bởi hình ảnh “mẹ xề” trong gương, rồi “chột dạ”, lo lắng linh tinh. Cũng nhờ mẹ góp ý, nhờ những bộ đồ mẹ mua mà tôi “bớt quê” hơn, bớt giống “gái đẻ” hơn.

5-nam-lam-dau-chuyen-chua-ke-2

Tất nhiên, bên cạnh những cái được: được mẹ chồng tâm lý, yêu thương con cháu (cứ nhớ cháu bà lại lặn lội từ Hải Phòng ra Hà Nội – có khi 1 tháng ra 2 – 3 lần)… những va chạm trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Nhưng có lẽ 1 phần do chỉ ở với bố mẹ chồng thời gian ngắn (khoảng 6 tháng), 1 phần mẹ chồng thẳng tính, thấy ngang tai trái mắt là góp ý ngay, không kiêng nể dâu rể trong nhà, còn tôi vốn “ruột để ngoài da” nên mọi mâu thuẫn, khúc mắc không nhiều và đều nhanh chóng được gỡ giải.
5 năm làm dâu, câu nói của mẹ chồng khi được cha xứ hỏi có đồng ý để con trai trưởng lấy 1 cô gái theo đạo khiến tôi có phần xúc động. Đạo nào cũng dạy con người ta hướng thiện, do đó mẹ chẳng có lý do gì để ngăn cản hay phản đối cả, mẹ rất ủng hộ 2 đứa. Và cho đến tận bây giờ, tôi thực sự cảm thấy may mắn khi được làm dâu của mẹ.
5-nam-lam-dau-chuyen-chua-ke-3

(Hình ảnh chỉ mạng tính chất minh họa).