Áp lực vì mong ước có cháu trai của mẹ chồng
“Bông 3 tuổi rồi đấy, 2 anh chị cố làm thế nào đẻ thêm thằng cu nữa đi, chứ lại con gái tiếp thì chán chết”.
Tôi gượng cười hỏi lại: “Sao lại chán hả mẹ? Con còn thích Bông có thêm em gái nữa kia”. Mẹ chồng tôi nghe vậy lại thở dài: “Ừ thì cháu nào chả là cháu, nhưng có nếp có tẻ vui cửa vui nhà hơn, ai mà chả thích có cháu trai”… Nghe mẹ chồng nói mà tôi lại thấy ấm ức trong lòng. Mặc dù mẹ chồng tôi rất tốt, có điều bà rất hay nói bóng gió về chuyện sinh con trai làm tôi không khỏi chạnh lòng.

Present for mother

Ngày mới về làm dâu, tôi cảm thấy mình là người cực kỳ may mắn khi được mẹ chồng tâm lý, hiền lành, thậm chí còn bênh con dâu mỗi khi chồng tôi vô tâm hay làm biếng. Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi qua trong hạnh phúc, nhưng dần dà, tôi lại có cảm giác xa lạ và không thoải mái trong chính căn nhà này.
Còn nhớ cưới nhau được 2 tháng, mẹ chồng tôi bắt đầu giục chuyện sinh con: “Mấy đứa còn trẻ thì tranh thủ đẻ con đi cho nó khỏe, xong 4, 5 năm nữa đẻ tiếp đứa thứ 2 là đẹp. Thế nào cũng cố gắng đứa đầu là con trai, xong đến đứa thứ 2 thích con gì thì con. Bà nội chăm hết cho, các con không phải lo”. Lúc đó vợ chồng tôi cũng chỉ vâng dạ cho qua chuyện. Nhưng đến khi mang bầu rồi biết được đó là con gái, tôi lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng vì mẹ chồng tỏ ra không ưng ý.
Đỉnh điểm là khi mới sinh con xong, tôi có dấu hiệu trầm cảm sau sinh và rất nhạy cảm với bất kỳ câu nói bóng gió nào của bà. Cũng may chồng tôi hiểu và “quán triệt” với mẹ nên bà cũng chỉ bóng gió thời gian đầu, bé Bông cũng ngoan ngoãn, lại rất bám bà nên bà vẫn hết mực yêu thương và chăm chút cho cháu.

ap-luc-vi-mong-uoc-co-chau-trai-cua-me-chong-2

Bình yên chưa được bao lâu, khi Bông lớn hơn một chút, bà lại tiếp tục nói về chuyện muốn có cháu trai khiến tôi không khỏi ấm ức. Vừa mới tối qua thôi, không khí gia đình cũng trở nên nặng nề chỉ mấy chuyện vặt vãnh này.

– Mấy đứa ăn hải sản nhiều vào để còn đẻ cho được thằng cu.

– Bà ơi, con cái là lộc trời cho mà bà. Chúng con cứ thuận tự nhiên thôi, không quan trọng chuyện trai gái gì đâu ạ. (Dù không thoải mái, nhưng tôi vẫn cố nín nhịn và nói nhẹ nhàng).

– Có thằng cu xong hầu nó phát mệt. Mà mẹ cứ mong thằng cu thế, vợ con lại nghĩ ngợi thì làm sao mà bầu bí được ạ. (Chồng tôi phụ họa).

– Thì mẹ cứ lo trước vậy, đứa thứ 2 không phải là con trai thì cố thêm đứa thứ 3 nữa. Mẹ cũng có phải không thích cháu gái rồi để con Bông phải thiệt thòi cái gì đâu. Chẳng qua có cháu trai thì mẹ cũng mát mày mát mặt với họ hàng, làng xóm thôi. Nhưng mà thôi, cái thân già này làm cả nhà mất vui rồi.

Nói rồi bà rơm rớm nước mắt rồi bỏ cả bát cơm đang ăn dở, đi vào phòng đóng cửa ở một mình.

ap-luc-vi-mong-uoc-co-chau-trai-cua-me-chong-3

Chuyện thế này cũng không phải là lần đầu tiên. Cứ khi nào vợ chồng tôi phản ứng không khéo, bà lại nghĩ ngợi, mất ngủ cả đêm khiến 2 đứa thấy có lỗi vô cùng. Nhưng thật lòng, tôi thấy rất áp lực về chuyện sinh đẻ lần tới. Nếu không sinh được thằng cu, chắc cả đời tôi phải thở dài mệt mỏi mất.
ap-luc-vi-mong-uoc-co-chau-trai-cua-me-chong-4

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.