bai-hoc-ve-hanh-phuc-tu-me-chong-1

Bài học về hạnh phúc từ mẹ chồng
Cứ nghĩ mẹ chồng không thích và có ác cảm với mình, tôi luôn giữ khoảng cách với bà. Cho đến một ngày, tôi phải ứa nước mắt vì biết được sự thật đằng sau đó.
Từ ngày 2 đứa yêu nhau cho đến khi kết hôn, tôi luôn nghĩ mẹ chồng không ưa gì mình. Nghe hàng xóm xung quanh nhà chồng nói ra nói vào, tôi cũng biết bà hay kể lể, nào là tôi trông yếu ớt sợ khó khăn đường con cái, nào là tính hai đứa hiền quá không nên lấy nhau, rồi thì cả chuyện 2 bên không môn đăng hộ đối… Dần dà, biết anh kiên quyết lấy tôi nên mẹ anh cũng đồng ý chuyện hai đứa.
bai-hoc-ve-hanh-phuc-tu-me-chong-2
Ngày mới về làm dâu, vì còn cảm thấy xa lạ ngay trong chính ngôi nhà mới của mình. Tôi vẫn giữ lễ nghĩa, vẫn làm tròn vai dâu hiền nhưng trong lòng không thoải mái chút nào. Cho đến khi tôi cảm giác mình đã quen thuộc với những nỗi buồn không tên ấy và định cứ chấp nhận sống mãi như vậy, thì một sự kiện diễn ra khiến tôi thay đổi suy nghĩ.
Hôm đó, có gia đình bạn bè của mẹ chồng tôi sang chơi nên bà mời lại ăn tối và tổ chức ăn uống, họp mặt vui vẻ. Khi đi chợ, cô hàng xóm thấy tôi gọi vào chỉ về phía con gái của bạn mẹ chồng tôi: “Hồi xưa mẹ cháu gán ghép con bé kia với chồng cháu đấy, không thoải mái thì vẫn cố vui vẻ nhé”. Mặc dù khá bất ngờ, nhưng tôi vẫn cố tỏ ra bình thường và chở lại tiếp tục chuyện chợ búa, bếp núc. Trong lúc đó, chị Vân Anh ấy vẫn ngồi nói chuyện với bố mẹ chồng tôi. Từ trong bếp nghe ra, tôi cũng biết đó là người thông minh, sắc sảo, “lại còn xinh  đẹp, giàu có nữa, thế thì mình thua đứt rồi” – Tôi tự nhủ.

Đến bữa ăn, tôi khá ngạc nhiên khi mẹ chồng luôn miệng khen tôi, nào là chuyện tôi đảm đang, biết nấu nhiều món chay mà bố mẹ tôi thích, nào bà thích phong cách giản dị nhưng xuề xòa của tôi, rồi cả chuyện tôi đang mang bầu nữa. Mẹ say sưa kể về tôi như một niềm tự hào của gia đình vậy. Tôi vô cùng bối rối, nhưng khi liếc qua mắt chồng, tôi lại thấy anh có vẻ gì đó trầm ngâm, gắng gượng.

Đến khi về khuya, gia đình bạn mẹ đã về hết,  bếp bàn cũng đã dọn dẹp xong xuôi, tôi ngồi lại bàn ăn nghỉ ngơi chút trước khi lên phòng thì thấy mẹ chồng bỗng nhiên ngồi bên cạnh. Trông bà có vẻ cũng đã ngà ngà say vì vài ly vang trong bữa tối. Lúc này, mẹ bỗng nhiên cầm tay tôi rồi tâm tình: “Mẹ biết sớm muộn gì thì con cũng sẽ biết chuyện này, thôi thì mẹ để con biết sớm để cả mẹ, con và thằng Minh đều thoải mái trong lòng. Nhưng mẹ nói trước là con không nên giận hờn hay buồn phiền gì cả. Con hãy nhớ tha thứ cũng là cách để hạnh phúc, là món quà dành cho chính bản thân mình. Quan trọng bây giờ, những gì con có đều là hạnh phúc thật sự”.

Nói rồi, bà kể rằng thực ra hồi xưa, chồng tôi có qua lại với chị Vân Anh nọ trong lúc vẫn đang hẹn hò với tôi. Mẹ phát hiện, cố hỏi chồng tôi cho ra nhẽ. Thế nhưng hóa ra cả 2 người không hề xác định gì với nhau cả, chị Vân Anh ấy cũng đang có người yêu đang học xa ở nước ngoài. Biết được con trai mình như vậy, mẹ đã rất buồn phiền, khổ tâm. Thương tôi bị dối lừa, thương cả con trai đã chót sai lầm. Khi đó bà một mực phản đối vì sợ chồng tôi lúc đó chưa xác định rõ ràng. Đến khi chồng tôi thật sự ăn nhăn và chấm dứt chuyện tình đó, một mực khẳng định muốn lấy tôi, mẹ mới qua nhà hỏi chuyện và đặt vấn đề.
bai-hoc-ve-hanh-phuc-tu-me-chong-4

Suốt mấy ngày sau đó, tôi như người mất hồn. Chồng tôi biết chuyện cũng rất ăn năn, hối lỗi và luôn trong tâm thế vỗ về bên cạnh. Bố mẹ chồng thì càng yêu chiều tôi hơn, luôn miệng nhắc nhở tôi nghỉ ngơi, tươi tỉnh để em bé vui khỏe. Dần dà, tôi cũng vượt qua khoảng thời gian nặng nề đó và thứ lỗi cho chồng.

Giờ nhìn về quá khứ, hóa ra mọi thứ không nặng nề như tôi nghĩ. Chỉ là tôi tự suy diễn quá nhiều nên đã tự chuốc lấy muộn phiền về bản thân. Giờ đây tôi cảm thấy mình thực sự hạnh phúc và biết ơn mẹ chồng. Nhờ mẹ, chúng tôi mới có được hạnh phúc như ngày hôm nay.

bai-hoc-ve-hanh-phuc-tu-me-chong-5

Lưu ý: Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.