1852x674

Chọn yêu thương trên hành trình đi tìm hạnh phúc

“Mẹ ơi, chiều nay mẹ con mình cùng đi chăm sóc thư giãn nhé”

“Làm gì con?”

“Đi spa, xoa bóp bấm huyệt ấy mẹ, mẹ đi nhé, con có thẻ làm miễn phí”

“Trời, sao không rủ chị chồng con, rủ mẹ làm gì? Mẹ già rồi, có biết sờ pa, sờ piếc là gì đâu”.

“Lần này mẹ nghe con, đi cùng con đi mẹ. Mấy hôm nay mẹ hay mất ngủ rồi, đi về chắc chắn mẹ sẽ ngủ ngon hơn đấy ạ, mà lại còn đỡ nhức mỏi gân cốt nữa đấy mẹ”.

“Ờ, hay là đi nhỉ…”

“Vậy mẹ nhé, lát con về con đón mẹ”.

img_6684-copy

Nghe chị Nga (35 tuổi, Hà Nội) nói chuyện điện thoại, nếu ai không biết có lẽ sẽ cảm thấy bất ngờ vì người chị vừa gọi không phải là mẹ đẻ, mà là mẹ chồng chị. Khi về làm dâu chị chọn cách yêu thương và xem mẹ chồng như mẹ đẻ nên tình cảm giữa 2 mẹ con rất thân tình, gắn bó.
“Thật ra, trong 6 năm ở chung với bố mẹ chồng, không phải lúc nào gia đình mình cũng thuận thảo cả đâu. Nhất là thời gian mới về làm dâu, mình còn chưa hiểu chuyện và vẫn để tâm những chuyện cỏn con mà tự mình buồn phiền”. Chị Nga chia sẻ. Nhớ về những ngày mới về nhà chồng, chị luôn cảm thấy lạ lẫm, xa cách. Mẹ chồng chị lại là người tính xởi lời, đôi khi hơi vô tâm làm chị càng được dịp nghĩ ngợi và chạnh lòng.
img_6703-copy
Rồi một ngày, khi mới hết thời gian ở cữ đứa con đầu lòng, chị nhớ nhà nên xin phép về quê ngoại ít hôm. Gặp mẹ, chị như cá gặp nước, ngồi kể than kể khổ về phận làm dâu.Những tưởng sẽ có mẹ làm đồng minh, ai ngờ chị bị mẹ mắng cho rất nhiều. Chị bật cười: “Hóa ra trước nay mẹ mình còn khó tính hơn mẹ chồng, chẳng qua mình quen rồi nên không cảm thấy giận dỗi. Còn với mẹ chồng, có lẽ vì tư tưởng “khác máu tanh lòng”, mình tự làm khổ mình, còn cho rằng trước nay mình hay nhẫn nhịn nữa”. Sau ngày đó, khi trở về nhà chồng, chị cố gắng mở lòng hơn. Những mâu thuẫn vẫn xảy ra, nhưng giờ tư tưởng của chị đã thoải mái hơn nhiều. Có những lần chị sai hay không quen nề nếp nhà chồng, chị hỏi luôn mẹ, rồi tìm cách thủ thỉ tâm tình để hai mẹ con hiểu nhau.
img_6649-copy
Có lần 2 mẹ con giận nhau vì chị muốn cho bé ra ở riêng để rèn tính tự lập, cả nhà chăm cũng đỡ khổ. Mẹ chồng chị thì cho rằng như thế là không thương bé. Chị lấy hết lý lẽ để thuyết phục nhưng bà không nghe, còn quát lên “đâu ra cái kiểu con dâu mà cứ cãi lại mẹ chồng thế này”. Nếu trước đây chị sẽ tủi thân lắm, nhưng cũng biết bà nói vậy chứ không có ý phân biệt gì, chị làm bộ xị mặt xuống “mẹ có mắng con, mẹ mắng ‘đâu ra cái kiểu con cái cứ cãi lại mẹ thế này’ là được rồi. Mẹ nói thế con thấy buồn lắm…”. Lần tranh cãi đó chị không thắng được bà, nhưng sau này mẹ chồng cũng thay đổi và dần trở nên tình cảm hơn với chị.

img_6725-copy

Nhưng có một điều khiến chị luôn cảm thấy nặng lòng về mẹ chồng mình. Bà có thể dành dụm mua sắm rất nhiều cho con cháu nhưng không để ý đến bản thân mình bao giờ. Ở tuổi 70, lẽ ra được nghỉ ngơi thoải mái thì bà vẫn luôn chân luôn tay, rất ít khi chịu ngồi yên, mặc cho các con khuyên bảo hết lời. Vì thế, chị rất xót xa và thương mẹ, luôn tìm cách để mẹ được nghỉ ngơi và hưởng thụ. Tình cờ biết được chương trình tặng voucher chăm sóc thư giãn cho mẹ chồng – nàng dâu của Thu Cúc Clinics, chị đã đăng ký ngay. Đây chính là dịp để 2 mẹ con tranh thủ nghỉ ngơi thư giãn và tâm sự, thêm phần gắn kết yêu thương.