Caucasian mother and daughter sitting on sofa

Mẹ chồng nàng dâu liệu có thương nhau?
Người xưa vẫn có câu “khác máu tanh lòng” khi nói về mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu. Định kiến này đến nay vẫn còn nhưng trong xã hội hiện đại đã ít nhiều thay đổi?
Vừa làm dâu vừa làm mẹ chồng, từng sống trong ngôi nhà có đến 3 thế hệ, cô Phương Hoa – Trưởng phòng Pháp chế – là người hiểu hơn ai hết nỗi lòng mẹ chồng – nàng dâu. Cô tâm sự: “Thời xưa khó khăn, hơn nữa chân ướt chân ráo về nhà chồng, chẳng dám nề hà việc gì”. Mẹ chồng cô lại thuộc tuýp người kỹ tĩnh nên từng lời ăn, tiếng nói, nhất cử nhất động đều phải để ý. Nhìn chung thời xưa, dâu phải đảm đang, biết nghe lời, biết chiều chồng, chăm con.

Young woman with grandmother.

Và bao giờ cũng vậy, nàng dâu mới thường sẽ phải ở chung với bố mẹ chồng để tiện “giáo huấn”. Những tưởng sẽ áp dụng tư tưởng, định kiến này đối với nàng dâu mới nhưng không, việc đầu tiên cô Hoa làm chính là đấu tranh cho đôi vợ chồng trẻ ở riêng. Có mẹ chồng là “đồng minh”, nàng dâu mới hớn hở ra mặt, cô thấy lòng mình vui vui – “từng có những lúc muốn ra riêng ngay lập tức nên mình không muốn các con cũng như vậy, chỉ hi vọng vợ chồng chúng sống hạnh phúc, biết quan tâm đến bố mẹ là được chứ mình cũng chẳng đòi hòi gì”.
Khi mẹ chồng bỗng trở thành “đồng minh”
Được mẹ chồng đấu tranh cho ra ở riêng, lại được mẹ hậu thuẫn về kinh tế những ngày mới cưới, chị Nhung xúc động: Mình không nghĩ tư tưởng của mẹ lại thoáng vậy. Có mẹ chồng tâm lý, đỡ đần từ những cái nhỏ nhặt nhất, mình thực sự cảm thấy ấm lòng.
Cũng theo chị: nhờ mẹ chồng mà chị dần thay đổi và hoàn thiện bản thân hơn. Từ một cô gái vốn không đảm việc bếp núc, qua mỗi lần phụ giúp mẹ chồng, chị học được cách nấu nướng, biết thưởng thức nhiều món và thậm chí thay đổi cả sở thích ăn uống trước kia. Nhờ mẹ chồng, từ 1 bác sĩ bận bịu tối ngày, chị đã biết yêu bản thân hơn với thẻ spa, làm đẹp định kỳ tại 141 Bà Triệu. Cũng nhờ mẹ chồng, chị học được cách đối nhân xử thế, được lòng cả họ nhà chồng.
cook
Yêu thương không chỉ đến từ một phía

Cuối tuần rảnh rỗi, chị lại đưa các cháu về chơi với ông bà nội. Rồi cứ mùng 1, ngày rằm, biết mẹ chồng hay đi lễ, bao giờ chị cũng hỏi han, sắm sanh, chuẩn bị đầy đủ lễ lạt. Hạnh phúc không ở đâu xa mà đến từ những quan tâm nhỏ nhặt, giản dị như vậy.

Nói về kỉ niệm đáng nhớ, cô Hoa tỏ ra khá xúc động khi được nàng dâu quan tâm chẳng khác nào con đẻ lúc bị ốm. Hơn nữa, là bác sĩ ở một bệnh viện có tiếng tại Hà Nội, chị luôn biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến mâu thuẫn về việc chăm con, chăm cháu giữa mẹ chồng – nàng dâu không bao giờ tồn tại.

Vẫn biết mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà một nếp sống nhưng chắc chắn mọi định kiến giữa mẹ chồng nàng dâu đều có thể được xóa bỏ – đơn giản là ở cách nghĩ, cách sống tích cực của mỗi người.

Lưu ý: Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.