chuyen-nguoc-nang-dau-cham-me-chong-bau8

Chuyện ngược: nàng dâu chăm mẹ chồng bầu
Ngày biết tin mẹ mang bầu, cả nhà tôi ai cũng sốc. Và những ngày tháng sau đó, việc chăm sóc mẹ chồng được giao phó cho tôi – dâu trưởng trong nhà. Cuộc sống của tôi cũng từ đó mà bị đảo lộn, đầy những ấm ức, bực dọc và khó chịu…
Ngay từ những ngày mới về làm dâu, tôi và mẹ chồng đã không được hòa hợp cho lắm nhưng cũng chưa có xích mích gì ghê gớm bao giờ. Mọi chuyện chẳng có gì đáng nói nếu mẹ chồng không mang bầu – ở cái tuổi 45. Mặc dù mọi người ra sức khuyên ngăn song mẹ chồng vẫn quyết sinh em bé.

chuyen-nguoc-nang-dau-cham-me-chong-bau1

3 tháng mang bầu, mẹ chồng giao hết việc nhà cho tôi với lý do ốm nghén. Cứ hết giờ làm, tôi lại tất bật chợ búa, cơm nước, giặt giũ, lau nhà… Mang tiếng vợ chồng son vậy mà thay vì đi cà phê, hẹn hò với chồng, tôi ngồi túc trực xem mẹ chồng cần gì, sai gì… Có những hôm 11h đêm, mẹ chồng đói, tôi vào bếp hì hụi nấu nướng nhưng đến lúc nấu xong, bà lại bảo không muốn ăn nữa, lúc đó chỉ muốn thét lên mà không dám.
Có lẽ vì vậy mà tôi trở nên cáu bẳn hơn. Nhiều lần tôi đề nghị anh thuê người giúp việc cho tiện nhưng lần nào cũng vậy, vừa mở mồm là bị phản đối ngay lập tức. Cực chẳng đã, sang đến tháng thứ 5, mẹ chồng đi lại có vẻ khó khăn nên đa phần nằm một chỗ. Cơm bưng nước rót tận nơi nhưng 100 bữa thì 99 bữa mẹ chồng kêu, lúc thì nhạt quá, lúc thì mặn quá… cảm giác khó chịu vô cùng. Từ trước tới giờ, không phải tự hào nhưng có ai là không biết, không công nhận khả năng bếp núc, nữ công gia chánh của tôi chứ!
chuyen-nguoc-nang-dau-cham-me-chong-bau7
Rồi những ngày sinh nở cũng đến, tôi đứng ra sắp xếp mọi chuyện bởi trong nhà toàn đàn ông. Do mẹ chồng phải sinh mổ nên mọi người khá lo lắng, cũng may mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ. Nhìn em bé nằm gọn trong lòng, còn mẹ – môi tái nhợt vì thuốc giảm đau không còn tác dụng nữa nhưng gương mặt vẫn tràn đầy hạnh phúc, tự nhiên tôi thấy cay cay nơi sống mũi. Nghĩ đến cái que thử đã lên hai vạch đỏ rồi đưa tay lên bụng, một cảm giác gì đó rất lạ mà không thể gọi thành tên.

chuyen-nguoc-nang-dau-cham-me-chong-bau5

Hẳn nào, mấy bữa nay tôi thấy rất mệt mỏi, nhìn gì cũng thèm nhưng chỉ mới động đũa thôi đã thấy buồn nôn, không muốn ăn. Rồi mới chỉ ngồi một lúc, tôi đã bị chuột rút hay đi lại có một chút thôi đã thấy hoa mắt, chóng mặt… Và tỉ tỉ những thay đổi trong cơ thể mà chỉ mình mới biết, mới hiểu khi mang thai, người phụ nữ lại trở nên khó hiểu, dễ cáu bẳn, bực bội, khó chiều… đến vậy.
chuyen-nguoc-nang-dau-cham-me-chong-bau6
Nghĩ lại những những bức xúc, ấm ức và cả những suy nghĩ không tốt về mẹ chồng những ngày qua, tôi không khỏi áy náy, hi vọng mẹ chồng sẽ không để bụng. Đúng là có trải qua mới thấu hiểu… Giờ tôi chỉ mong mẹ chồng mau chóng hồi phục sức khỏe, cu cậu trộm vía ngoan, hay ăn chóng lớn, là niềm vui gắn kết các thành viên trong gia đình.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa).