khi-ngoi-nha-khong-phai-la-to-am

Khi ngôi nhà không phải là tổ ấm
Chuyện căng thẳng giữa mẹ chồng – nàng dâu của gia đình nhà chị Giang thì cả xóm không ai là không biết cả. Thời gian đầu khi Hải mới cưới Giang về, ai cũng chắc mẩm nghĩ Giang đóng vai trò “người chồng” trong gia đình, bởi chị vốn là cô gái cá tính và mạnh mẽ có tiếng.
Nhưng tất cả đều sai, bởi trong cái gia đình nhỏ ấy, mẹ chồng Giang mới là người quyết định hết mọi chuyện. Từ chuyện kê cái kệ bát, để cái lọ hoa, hay đến chuyện nuôi chó mèo, kê cái tủ, bà đều bắt phải theo ý bà cả. Người ta chẳng thấy chị Giang kêu ca phàn nàn gì bao giờ, chỉ có bà Nga kể chuyện “thằng Hải nó thích ăn cơm hơi khô tý mà con Giang toàn nấu cơm nhão”, “thằng Hải có ăn cải bao giờ đâu mà bữa nào cũng thấy con Giang xào nấu mỗi mấy thứ rau ấy”… Hàng xóm láng giềng nghe qua cũng vui mồm thêm mắm muối dăm ba câu trò chuyện cùng bà, chứ mấy ai để ý chuyện thiên hạ đâu, với lại mẹ nào chẳng lo cho con, mà chuyện mẹ chồng không ưng nàng dâu thì vốn “xưa như trái đất” rồi.

khi-ngoi-nha-khong-phai-la-to-am1

Mà ở cái xóm ấy vốn yên bình quá, lâu lâu không có chuyện gì “hot”, các bà các cô lại ngồi buôn chuyện từng gia đinh, đến chuyện nhà Hải, ai cũng đoán già đoán non: “Nghe bảo bà Nga không thích cái Giang vì vốn chấm đứa người yêu cũ thằng Hải rồi, nhưng con bé lại đi du học bỏ lại thằng Hải, bà tiếc nên hay gây sự  với con dâu”, “bà Nga chửi là cái Giang không biết đẻ đấy, đứa đầu là con gái rồi, mà 4 năm trời chưa thấy thằng cu nào nên bà càng ngóng rồi khó tính ra”, “Chị ta cũng không vừa đâu, chắc làm gì sai nên mới nhịn suốt được như thế”…
khi-ngoi-nha-khong-phai-la-to-am2
Có lẽ, chuyện sẽ chỉ đến vậy nếu như không có chuyện gần đây có một cô gái trẻ thường xuyên lui tới “thăm” bà. Ngày cô gái xuất hiện, người ta thấy bà Nga vui vẻ hẳn. Bà rủ cô đi chợ nấu cơm, sắm sửa mọi thứ. Bà cũng hay rủ cô đi thăm thú hàng xóm láng giềng, giới thiệu đây là cô con gái nuôi đi học xa,  nay mới về nước. Thời gian đầu, cô gái trẻ chỉ đến chơi với bà vào cuối tuần, nhưng vài ba tuần sau, người ta thấy cô ấy về ở hẳn.
Người ta đồn đó là cô người yêu cũ của Hải, bà Nga quý nên nhận làm con nuôi. Rồi nghe bảo gia đình phá sản nên cô gái đó về ở cùng bà Nga. Có lẽ hợp tính bà, lúc nào hàng xóm cũng được nghe bà chê con dâu đoảng “nhưng may có cô con nuôi ngoan hiền, dễ thương nên nhà cửa mới vui vẻ, đầm ấm thế này”. Mặc người ta ngờ ngợ, bán tín bán nghi, người ta đồn thổi đủ chuyện trên đời thì tình cảnh đó vẫn diễn ra đến nửa năm trời.

khi-ngoi-nha-khong-phai-la-to-am3

Rồi sau một đêm bão, người ta không còn thấy bóng dáng mẹ con Giang đâu nữa, còn Hải chẳng mấy khi về, có chăng chỉ là những lần ghé qua đêm muộn, loạng choạng trong hơi men. Chỉ thi thoảng thấy bà Nga và cô gái trẻ lặng lẽ ra vào.
Thì ra Giang vẫn là người mạnh mẽ khi sẵn sàng làm bà mẹ đơn thân, bỏ lại ngôi nhà không thể là tổ ấm cho mẹ con cô. Có lẽ khi cuộc sống xuất hiện người thứ 3, dù bao dung đến đâu, người ta vẫn phải bỏ lại tất cà. Nữa là trong đời chị xuất hiện tới 2 nhân vật là “người thứ 3”: mẹ chồng và em nuôi.
khi-ngoi-nha-khong-phai-la-to-am4

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa).