Khốn khổ vì mẹ chồng ghen với con dâu

Tôi năm nay ngót 25 tuổi, ai cũng nói tôi số sướng lấy được chồng hiền, bố mẹ chồng yêu quý. Nhưng kỳ thực trong chăn mới biết chăn có rận, cuộc sống không thể nhìn bề ngoài mà đánh giá hết mọi thứ được.

Chồng tôi là kỹ sư, đẹp trai tài giỏi và rất biết quan tâm tới gia đình. Thế nhưng mẹ chồng lại không cho đó là việc tốt, bà luôn có ý ghen tị khi vợ chồng tôi thể thiện tình cảm yêu thương nhau.

Tuy bề ngoài luôn tỏ vẻ bình thường, chỉ lúc nào có hai mẹ con bà mới mang chuyện này nọ kia ra kể và so sánh, nào là “bà Hà tốt phúc quá, lấy được dâu thảo”, “bây giờ con cái có coi bố mẹ ra gì đâu, chỉ có vợ nó là nhất thôi….”. Tôi hiểu ý bà nên cũng chẳng nói gì. Vài lần tôi có ý nhắc nhở chồng không nên thể hiện tình cảm trước mặt mẹ nhưng tính ông xã vốn vô tư, hồn nhiên, được vài hôm lại đâu vào đấy. Bởi vậy mẫu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng chẳng thể nào hàn gắn một sớm một chiều được.
khon-kho-me-chong-ghen-voi-con-dau4
Từ ngày về làm dâu, dù cố gắng đảm nhiệm tốt việc nội trợ đến đâu thì bà cũng không lấy làm hài lòng. Bà luôn bảo tôi rằng: “mẹ không cần biết con nấu như thế nào nhưng nếu chồng con không thấy ngon miệng thì lỗi là tại con”. Sáng nào thấy tôi quần áo chỉnh tề đi làm, bà cũng bảo đàn bà có chồng rồi ăn mặc giản dị thôi, kẻo khổ chồng khổ con.
Đặc biệt, bà luôn tỏ ra giận, thậm chí nổi sung khi thấy con trai chăm sóc hay gần gũi vợ. Hồi vợ chồng mới cưới, chồng tôi có tỏ ý chăm sóc, gắp thức ăn cho vợ, dù đang ngồi ở bàn uống nước trông thấy cảnh này bà cũng xông xỉa đi thẳng ra chỗ chồng tôi cười mỉa mai: “Cô này tốt số nhỉ, được chồng hầu từng li từng tí”.
Không chỉ vậy, nhiều lần dọn mâm cơm ra, tôi luôn kéo ghế ngay ngắn mời bà ngồi nhưng lần nào cũng vậy bà lách người đi qua, kéo ghế ngồi chen giữa hai vợ chồng, bà chống cằm nhìn con trai ăn, mặc cho con dâu tỏ ra bối rối. Dù không ăn nhiều, cũng chẳng tham gia nói chuyện gì nhưng bà ngồi từ đầu bữa đến cuối bữa, bao giờ con trai đứng dậy bà mới đi theo. Nói nhiều người không tin, thỉnh thoảng mẹ chồng lại có ý nhắc khéo: “Ban ngày chồng làm việc mệt mỏi, buổi tối để nó nghỉ ngơi” làm tôi nhiều lúc thấy thẹn với anh ấy.
Nhiều lần bị bà mắng hay chửi mắng vô cớ chỉ vì tội chăm sóc hay gần gũi chồng, tôi uất nghẹn đến tận cổ. Đã có không biết bao lần vợ chồng tôi mâu thuẫn, căng thẳng vì thái độ soi mói của mẹ chồng. Và cũng hơn một lần, tôi định chuyển ra ở riêng. Nhưng rồi nhìn hai con thơ, nhìn tình yêu của chồng, tôi lại quyết tâm ở lại và cam chịu mọi chuyện.
khon-kho-me-chong-ghen-voi-con-dau3
Giờ thì mẹ chồng tôi đã đi xa về thế giới bên kia. Tôi không còn giận bà hay trách móc gì nữa, nhưng thú thực, giờ nghe chuyện bà mẹ nào chăm sóc con trai quá hay ông chồng nào chăm mẹ quá tôi đều thấy sợ. Tôi luôn nghĩ một khi con trai đã lấy vợ, người mẹ nếu không thể sống riêng thì cũng nên buông tay, tạo điều kiện để con trai và con dâu có cuộc sống riêng vì chỉ có như vậy hạnh phúc gia đình mới bền chặt.

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa).