Conflict between mother and daughter

Mệt mỏi vì mẹ chồng khó tính, thích so sánh
Luôn so sánh con dâu mình với các nàng dâu khác – từ trong họ hàng đến làng xóm láng giềng, từ ngày bước chân về căn nhà này, mẹ chồng khiến tôi bao phen “bẽ mặt”.
Bữa cơm đầu tiên, tôi ghi điểm với gia đình mới bằng những món được coi là sở trường. Nhưng bù lại, trước mặt tất cả mọi người, mẹ chồng thẳng thắn chê bai: hết tô canh nhạt đến món thịt kho không hợp khẩu vị… khiến tôi như bị dội một gáo nước lạnh. Bà còn bồi thêm câu: “chả bù cho cái Nhung nhà bà Oanh, mới về làm dâu mà cái gì cũng biết, đảm đang chuyện bếp núc không ai chê vào đâu được”.

met-moi-vi-me-chong-kho-tinh-thich-so-sanh1

Và mặc dù không thích, thi thoảng tôi vẫn phải xách làn cùng mẹ chồng ra chợ. Mỗi lần như thế, hàng xóm không ngớt lời khen nhưng đáp lại, mẹ chồng tôi đầy vẻ lo lắng, muộn phiền: “cháu vụng lắm, chả biết bao giờ mới được như dâu nhà bà để tôi còn được nhờ”. Rồi bà cứ thao thao bất tuyệt như không hề có sự tồn tại của tôi ở đó, còn tôi – phải kìm nén lắm mới giữ được cơn giận trong lòng.
met-moi-vi-me-chong-kho-tinh-thich-so-sanh5
Hết chuyện bếp núc đến chuyện ăn mặc, tôi bị mẹ chồng “soi” từ đầu đến chân. Do đặc tính công việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên tất nhiên tôi không thể xuềnh xoàng vẻ ngoài. Thế nhưng với bà, đó lại là cả một vấn đề lớn mặc dù những chiếc váy đã được may dài đến sát cổ chân hay áo dài cách tân đẹp gợi cảm nhưng vẫn vô cùng kín đáo. Theo mẹ chồng tôi, phải ăn mặc như con dâu nhà cô Tĩnh hay nhà bà Hoa – quần vải, áo sơ mi đứng đẵn, chững chạc và ở nhà, tốt nhất không nên mặc váy… Thời buổi nào rồi chứ, tôi bức xúc vô cùng!
Đem những bức xúc tâm sự với chồng, anh an ủi: “mẹ vốn cổ hủ, khó tính, lại già rồi, em chấp làm gì”. Biết là vậy nhưng quả thực tôi vẫn vô cùng ấm ức khi lúc nào cũng bị soi mói, bị đem ra so sánh với dâu nhà người và như một lẽ tất ngẫu dĩ nhiên, mọi thứ thuộc về tôi – trong mắt mẹ chồng đều trở nên méo mó, khiến bà không ưng.
Không chỉ dừng lại ở đó, mẹ chồng luôn can thiệp vào cuộc sống riêng tư của chúng tôi. Việc anh san sẻ, phụ giúp tôi giặt giũ, nấu nướng, tắm và cho con ăn… khiến bà khó chịu ra mặt. Từ bóng gió xa xôi chuyện dâu nhà người, bà gọi thẳng tôi vào phòng giáo huấn. Theo bà, đó là những công việc của phụ nữ, tôi làm vợ mà không biết chiều chồng… bla bla đủ kiểu.

met-moi-vi-me-chong-kho-tinh-thich-so-sanh

Đỉnh điểm nhất lần cu Bin bị sốt, bé quấy chỉ theo mẹ nên tôi ở nhà bế con, còn anh đi mua thuốc. Bữa đó bà mới từ quê lên, thấy con trai tay cầm túi thuốc bước vào nhà, bà quay lại phía tôi mắng xối xả: nào thì đoảng, không biết chăm con rồi có mỗi việc cỏn con hơi một tý lại sai chồng, rồi xem cái Liên mới về làm dâu nhà bà Thành mà lúc nào cũng chu toàn mọi việc, chồng không phải động tay… Và lúc này, việc anh bênh tôi chẳng khác nào như thêm dầu vào lửa khiến bà thêm điên tiết.
Cũng từ hôm đó đến nay đã hơn 1 tuần, bà không nói với chúng tôi một lời nào, không khí trong nhà trở nên căng thẳng, lạnh lùng hơn bao giờ hết. Việc bị mẹ chồng đem ra so sánh với các nàng dâu khác, tôi có thể chấp nhận nhưng việc không đồng tình để con trai phụ giúp vợ việc nhà, chăm con là điều hết sức vô lý. Tôi cũng chẳng biết cuộc chiến này bao giờ mới kết thúc… nhưng nhất quyết tôi sẽ không làm lành trước dù tôi biết trong chuyện này, anh mới chính là người khó xử.
Stress frustration. Young emotional woman teen girl angry frustrated and stressed pulling her hair. Studio shot isolated on white background

(Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa).