Chống sạm da với kem chống nắng và những điều cần biết

Với thời tiết mưa nắng thất thường hiện nay, thật khó để tránh khỏi sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đối với làn da. Có nhiều nguy cơ tiềm ẩn từ tác hại của ánh mặt trờ liên quan đến sạm da. Chúng ta cần thật sự khôn ngoan khi nhận thức được tầm quan trọng của việc chống sạm da cũng như sử dụng kem chống nắng để che chắn và bảo vệ da.

1. Da mất bao lâu để bị sạm da?

Mọi người thường bị sạm da dưới ánh nắng mặt trời, khi bức xạ UVA tiếp xúc với da. Một khi các tia xâm nhập vào các lớp dưới của lớp biểu bì, các tế bào bắt đầu sản xuất melanin. Melanin là một nhóm các sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể. Ngoài việc nhuộm màu tóc và mắt của chúng ta, nó còn chịu trách nhiệm cho những đốm sạm đen và rám nắng khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc bức xạ UVA. Tuy vậy, các sắc tố cũng là thứ bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Những người có các tế bào sản xuất nhiều melanin thường không bị cháy nắng nhanh chóng.

Những người có nhiều melanin trong da thường có thể dành hàng giờ dưới ánh mặt trời mà không bị bỏng hay sạm da.

Đối với những người có làn da trắng sáng, ít sắc tố melanin được sản xuất – có nghĩa là da không được bảo vệ khỏi tia UVB là những tia gây bỏng. Lúc này, bất kỳ vết sạm da nào cũng sẽ xuất hiện nhanh chóng, chỉ trong vòng vài phút. Vì vậy, họ thường cần có các biện pháp chống sạm da kịp thời và da không bị rám nắng.

2. Sạm da có an toàn cho da không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Ngoài việc ảnh hưởng xấu đến ngoại hình, sạm da còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư da cho chúng ta. Thiệt hại xảy ra khi ánh sáng cực tím làm hỏng tế bào ADN của da, tạo đột biến gen. Những người da sáng có nguy cơ bị tổn thương cao hơn do sạm da vì thiếu melanin giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những người có làn da tối màu cũng không tránh khỏi những nguy cơ xấu đó. Chính vì vậy, việc chống sạm da là của không của riêng ai hay làn da nào.

3. Kem chống nắng có đủ để chống sạm da?

Kem chống nắng bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím có hại từ mặt trời, giúp kéo dài thời gian cho bạn có thể ở bên ngoài mà không bị nám da hoặc cháy nắng. Chỉ số SPF càng cao, kem chống nắng càng có khả năng chống sạm da cao hơn. Thế nhưng, kem chống nắng với độ SPF 50 góp phần lọc được khoảng 98% tia UV. Không có loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ da 100% khỏi tia UV.

Một sự thật là bạn vẫn có thể bị sạm da trong khi đã thoa kem chống nắng. Nếu làn da không được bảo vệ, da của bạn sẽ chỉ mất 10 phút để xuất hiện dấu hiệu bị cháy nắng. Thoa kem chống nắng với SPF 50 đúng cách sẽ tăng tỷ lệ này thêm 50 lần – nghĩa là bạn có thể ngồi dưới ánh mặt trời trong 500 phút trước khi bị cháy da. Như vậy, kem chống nắng chỉ giúp kéo dài thời gian cho đến khi quá trình cháy nắng diễn ra.

Hãy chú ý đến thời gian thoa kem chống nắng để chống sạm da đúng và đủ.

4. Làm thế nào để có một làn da nâu đúng cách?

Rất nhiều bạn gái yêu thích một làn da rám nắng khỏe khoắn, quyến rũ và cá tính. Để có được làn da ấy, họ thường sử dụng phương pháp tắm nắng tự nhiên. Nhưng sẽ là không đáng nếu bạn phơi nắng trong nhiều giờ đồng hồ mà không có lớp kem chống nắng bảo vệ trên da. Mặc dù việc bôi kem có thể làm chậm tốc độ nhuộm da của bạn, nhưng nó sẽ giúp bạn chống sạm da loang lổ và gặp phải những vấn đề liên quan đến ung thư da.

Thoa kem chống nắng bất cứ lúc nào dù bạn đang trong quá trình phơi nắng để có một làn da bánh mật.

Như vậy, việc chống sạm da quả thực rất cần thiết cho một làn da đẹp và trên hết là khỏe mạnh. Kem chống nắng chính là người bạn đồng hành cần có của chúng ta để chống sạm da. Bạn cũng cần có những dụng cụ che chắn cần thiết khi đi ra ngoài, cũng như có một chế độ sinh hoạt cân bằng để da không xỉn màu và kém xinh.

*Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bt_dkyngay