Gỡ rối nỗi lo về mụn trứng cá ở tuổi dậy thì cho các teen

Ở tuổi dậy thì, trẻ có những thay đổi về mặt tâm lý cũng như sinh lý khá rõ rệt. Một trong những dấu hiệu phổ biến có thể thấy chính là sự xuất hiện nhiều hơn của mụn trứng cá. Chúng quả thực gây nên nhiều điều phiền toái cho các bạn trẻ, nhất là khi họ còn phải đối mặt với hàng tá sự thay đổi khác trong cơ thể cũng như suy nghĩ. Hãy cùng gỡ rối nỗi lo về mụn trứng cá ở tuổi dậy thì cho các teen bằng một số lưu ý sau đây.

Rất nhiều teen may mắn khi không phải chiến đấu với mụn trứng cá, nhưng phần đông khác thì không may mắn như vậy.

1. Hãy trị mụn một cách nghiêm túc

Mụn trứng cá, nhọt hay mụn đầu đen cần được điều trị kịp thời, thay vì để chúng tự khỏi. Trong thời gian chờ đợi mụn tự hết, sự tự tin của trẻ sẽ ngày một giảm xuống. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, mụn trứng cá có xu hướng khiến các teen mất tự tin, một phần là bởi sự thay đổi về hoocmon và tâm sinh lý. Điều trị kịp thời và đúng cách có thể giúp trẻ loại bỏ mụn trứng cá, ngăn ngừa sẹo và thâm mụn. Ngoài ra, trẻ sẽ tự tin khi giao tiếp với các bạn bè đồng trang lứa.

2. Hãy thận trọng khi điều trị mụn trứng cá.

Để thành công trong việc tiêu diệt mụn , cần tham khảo các phương pháp điều trị mụn trứng cá an toàn cho da. Một số bậc cha mẹ đã quá quan tâm và thường xuyên nhắc nhở con mình trị mụn. Phương pháp này đôi khi phản tác dụng. Các bạn teen cảm thấy như mình bị kiểm soát và cằn nhằn về những nốt mụn trên mặt của họ. Họ sẽ suy nghĩ lệch lạc theo chiều hướng tiêu cực và không quan tâm chăm sóc cho da mụn. Những gì cha mẹ nên làm là giúp họ đặt một buổi hẹn và gặp gỡ các chuyên gia da liễu. Ở đó, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi nói về đám mụn trứng cá của mình.

Rất nhiều trẻ ngại trao đổi thẳng thắn với bố mẹ hoặc người thân về mụn trứng cá hay những vấn đề khác của tuổi dậy thì.

3. Cố gắng giảm bớt căng thẳng

Trong những năm tháng tuổi dậy thì, mọi thứ trở nên khó khăn và căng thẳng hơn. Sự căng thẳng hay stress chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra mụn trứng cá. Bất kể là bạn đang lo lắng về vấn đề gì trong cuộc sống, học tập hoặc tình cảm, thì hãy cố gắng thoải mái đầu óc và đừng quá stress. Nếu cảm thấy không thể kiểm soát, hãy dành một buổi nói chuyện với bạn bè, người thân hoặc thậm chí là bác sỹ tâm lý để giải tỏa hết những suy nghĩ tiêu cực trong đầu.

4. Để trẻ gặp bác sỹ da liễu một mình

Điều này cho phép bác sĩ da liễu tìm ra điều mà trẻ ngại nói ra với cha mẹ và  từ đó tạo được sự gắn kết. Như đã nói ở trên, trẻ sẽ cảm thấy khó nói ra những lo âu của mình với phụ huynh, hơn là tâm sự với một người lạ nhưng có hiểu biết về vấn đề trẻ đang quan tâm.

Một cuộc hẹn với bác sỹ da liễu sẽ giúp teen thoải mái khi nói về những rắc rối về mụn trứng cá đang gặp phải.

5. Theo dõi các dấu hiệu trầm cảm

Bị mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến cách mà các bạn teen cảm nhận về bản thân mình. Điều này thậm chí xảy ra đói với cả những người trưởng thành. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mụn trứng cá có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng hoặc cả hai. Càng có nhiều mụn, những vấn đề này càng dễ xảy ra. Nếu bạn là cha mẹ, hãy để ý trạng thái của con mình khi chúng đang trong giai đoạn dậy thì: Chúng buồn kéo dài trong 2 tuần hoặc lâu hơn, mất hứng thú với các hoạt động mà chúng đã từng thích, có xu hướng tránh xa các hoạt động xã hội… Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi khác lạ nào trong khi con bạn bị mụn trứng cá, có lẽ đã đến lúc đưa con đến gặp bác sĩ da liễu để điều trị mụn trứng cá. 

Ngoài mụn trứng cá thì teen cũng phải đối mặt với những khó khăn khác trong việc cân bằng lại một tâm lý thoải mái.

Điều trị mụn trứng cá ở teen khá khác biệt so với những người trưởng thành vì ở giai đoạn này, trẻ vẫn đang ở khoảng giữa của nhiều ranh giới. Nhìn chung, cha mẹ cần khá tâm lý khi cùng con giải quyết những nỗi lo trong lứa tuổi này. Từ đó, cho con một giai đoạn tuổi dậy thì tuy lạ lẫm những thú vị và không đánh mất đi sự tự tin hay niềm yêu thích khám phá thế giới xung quanh.

*Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bt_dkyngay