Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da

Bên cạnh những tác động tích cực của ánh nắng mặt trời như hỗ trợ tổng hợp vitamin D cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe tâm lý, ánh nắng mặt trời còn là mối nguy hại cho làn da và sức khỏe.

Lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia và bác sĩ da liễu chính là luôn bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Vậy bạn có biết ánh nắng mặt trời tác động như thế nào đến làn da của bạn?

=> Bài viết sau:tắm trắng ở đâu hiệu quả

Luôn bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Luôn bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Ánh nắng mặt trời là gì?

Ánh nắng mặt trời bao gồm các tia quang phổ và các tia khác có bước sóng dài ngắn khác nhau, trong đó Tia UV  có bước sóng ngắn hơn thì lại tương tác với các tế bào trên da và là nguyên nhân khiến làn da bị tổn thương.

=> Tìm hiểu chi tiết:tắm trắng bằng dầu ôliu

Các tia UV thường có 3 dạng

– UVA:  góp phần làm hại cho da, đặc biệt là làm cho da bị lão hóa sớm.

– UVB: cung cấp năng lượng cho da tạo nên vitamin D, tuy nhiên nó cũng làm da bị sạm và làm tổn thương trực tiếp DNA.

– UVC: bị chặn lại ở tầng khí quyển của trái đất do đó không ảnh hưởng đến da.

Tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời lên da?

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời quá trình lão hóa sẽ đến sớm và diễn ra nhanh hơn.

Dưới tác động của ánh nắng mặt trời quá trình lão hóa sẽ đến sớm và diễn ra nhanh hơn.

Lão hóa sớm

Hầu hết  chứng lão hóa da sớm xảy ra là do da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khiến da xuất hiện tàn nhang, đồi mồi, các mạch máu nổi trên mặt, da sần sùi, nếp nhăn da kém săn chắc và dị ứng ánh nắng. Thủ phạm không ai khác, chính là tia UV có trong ánh nắng mặt trời.

Chứng tăng sắc tố da

Đây là tình trạng da xuất hiện các đốm sậm màu do melanin dưới da tăng sinh để bảo vệ da. Những vết sắc tố này không nguy hại đến vấn đề sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều khi xét về yếu tố thẩm mỹ. Các chứng tăng sắc tố da phổ biến gồm: nám, tàn nhang, đồi mồi…

Sạm nắng

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà thiếu đi sự bảo vệ cần thiết, làn da sẽ bị đỏ rát. Trên cơ thể, vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là là vai, mặt, phần trên của tai, da đầu, mu bàn chân.

Chứng mụn rộp đơn hình

Biểu hiệu của chứng mụn rộp đơn hình là những vết bỏng rộp nhỏ phát triển ở môi hoặc quanh miệng. Nguyên nhân là do một trong những tác động tiêu cực của UVA hệ thống miễn dịch của da bị suy giảm. Điều đó làm cho da dễ bị tấn công bởi các virut như virut mụn rộp đơn hình, cũng được biết như là những vết lở loét nghiêm trọng.

Xuất hiện các vệt phát ban

Da bỏng rộp, phát ban vì phơi nắng quá nhiều.

Da bỏng rộp, phát ban vì phơi nắng quá nhiều.

Chỉ với 20 phút dưới ánh nắng mạnh có thể gây nên chứng phát ban trên da, dưới nhiều dạng như: các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp.

Ung thư da

Ung thư da có thể xuất hiện trên da nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Chứng dầy sừng quang hóa là một thương tổn tiền ung thư, và vùng da này có khả năng phát triển thành ung thư.

Ánh nắng tác động đến cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời gian trong ngày, mùa, vị trí địa lý và độ cao. Để sức khỏe làn da, đừng quên bôi kem chống nắng và sử dụng trang phục bảo hộ trước khi ra ngoài

*Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bt_dkyngay