Sự thật về việc trị mụn trứng cá bằng mật ong hiệu quả vô cùng

Bạn đã bao giờ từng nghe đến việc mật ong trở thành một phương pháp trị mụn? Nhiều người cho rằng, trị mụn trứng cá bằng mật ong còn hiệu quả hơn nhiều, so với axit salicylic, benzoyl peroxide, lưu huỳnh hoặc retinoid. Vậy sự thật là gì?

1. Mật ong có tính kháng khuẩn, nhưng không phải là chất kháng khuẩn mà bạn cần để trị sạch mụn.

Các đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể chống lại vi khuẩn, nhưng mật ong nguyên chất lại không ngăn được P. acnes – loại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Các nghiên cứ cho thấy, mật ong (ở nồng độ từ 2,5% đến 5%) có hiệu quả chống lại staphylococci, một loại vi khuẩn rất có hại. Nhưng khi thử nghiệm hiệu ứng mật ong trên P. acnes thì không cho thấy kết quả khả quan. Tuy nhiên, với những gì chúng ta biết về cơ chế kháng khuẩn của mật ong, thật đáng tin là nó cũng phần nào hiệu quả với loại khuẩn này.

Trị mụn trứng cá bằng mật ong là phương pháp được lưu truyền vì mật ong có tính kháng khuẩn.

2. Mật ong nguyên chất là hoàn hảo.

Tốt nhất là bạn nên tìm một loại mật ong tự nhiên, nguyên chất, chưa qua chế biến và không có bất cứ thành phần bổ sung nào. Nó có thể sử dụng để làm mặt nạ và để trên da trong vòng 15 đến 20 phút. Việc này giúp điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá bùng phát.

3. Mật ong sẽ không hoạt động trên tất cả các loại mụn trứng cá, nhưng nó có thể hoạt động trên các mụn nhọt bị viêm.

Mật ong nguyên chất có tác dụng làm cho mụn viêm trông bớt tồi tệ hơn hơn vì nó có tác dụng thẩm thấu trên da. Nó có thể rút ra phần chất lỏng dư thừa và giúp giảm viêm. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn thứ ngọt ngào này dính quá lâu để làm sạch lỗ chân lông của mình. Nó có thể để lại một lớp màng trên da khiến bạn khó tẩy rửa hơn.

Mật ong có thể là một chất làm dịu, vì vậy nó cũng giúp giảm kích ứng, tẩy đỏ vùng da bị mụn.

4. Mật ong không mạnh như các loại thuốc trị mụn truyền thống.

Ngay cả loại mật ong tốt nhất cũng không phải là chất thay thế hoàn hảo cho các loại kem/thuốc trị mụn truyền thống, với các công thức đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm. Ví dụ như benzoyl peroxide, có hoạt tính mạnh trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá và giúp mở lỗ chân lông bị chặn, đặc biệt là nếu bạn có những nốt mụn lớn màu đỏ muốn biến mất càng nhanh càng tốt.

5. Nếu bạn nghe nói rằng mật ong làm giảm sẹo mụn, thì tin xấu: Đó không phải sự thật!

Mật ong đã được chứng minh là giúp vết thương mau lành, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng để làm mờ những vết sẹo. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách sử dụng mật ong như một phương pháp điều trị tại chỗ sau khi bị bỏng da, vì nó dường như giúp kích thích chữa lành vết thương và cũng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó có thể giúp khắc phục sẹo. Mật ong có thể làm giảm thời gian lành vết thương, từ đó sẽ giảm thiểu sự tăng sắc tố mà một số người gặp phải do mụn trứng cá. Nhưng một khi bạn có một vết sẹo, không có gì cho thấy nó có thể mờ đi nếu như được điều trị cùng mật ong.

Trị mụn trứng cá bằng mật ong có thể giúp vết thương mau lành.

Hơn hết, hãy tìm đến các biện pháp điều trị mụn khoa học hơn. Những công nghệ hiện đại như Blue Light tại Thu Cúc sẽ giúp bạn đối phó dễ dàng với đám vi khuẩn, lại còn trở nên xinh đẹp một cách an toàn.

Trị mụn Blue Light tại Thu Cúc là công nghệ trị mụn vô khuẩn hàng đầu hiện nay.

*Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bt_dkyngay