Nhận diện các loại mụn để điều trị đúng cách

Mụn là vấn đề rất phổ biến và không của riêng ai. Có rất nhiều loại mụn khác nhau, nhưng không phải ai cũng biết phân biệt chúng.

Có 6 loại mụn thường gặp, bao gồm: mụn đầu trắng mụn đầu đen, nốt sần, mụn mủ, mụn bọc và trứng cá nang. trị sẹo mụn và vết thâm Trong đó, chung được phân thành 2 nhóm: mụn viêm và mụn không viêm.

Không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại mụn.

Không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại mụn.

– Mụn đầu trắng và đầu đen là mụn không viêm, xuất hiện do lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

– Nốt sần, mụn mủ, mụn bọc và trứng cá dạng nang là mụn viêm, xuất hiện do lỗ chân lông bị tắc nghẽn và bị nhiễm trùng.

Tìm hiểu về từng loại mụn sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết để điều trị đúng cách nhất.

Nhóm mụn không viêm

Mụn đầu trắng: bã nhờn và tế bào da chết tích tụ trong lỗ chân lông ẩn kín, gây tắc nghẽn sẽ hình thành nên mụn đầu trắng. Dễ thấy nhất chính là những đốm li ti không đau trên mũi.

Mụn đầu đen: hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn của mụn đầu trắng tiếp xúc với không khí, bị oxy hóa thành màu đen. Nói cách khác, nếu mụn đầu trắng hình thành ở lỗ chân lông ẩn kín thì mụn đầu đen là bã nhờn và tế bào chết lộ ra không khí.

==>>> Đừng nên bỏ qua: Những điều “bắt buộc” phải nhớ khi chăm sóc da mặt mụn

Khi lỗ chân lông bị tắc và nhiễm trùng sẽ hình thành mụn viêm.

Khi lỗ chân lông bị tắc và nhiễm trùng sẽ hình thành mụn viêm.

Nốt sần: là u màu đỏ trên da, hơi nhức khi chạm vào. Thông thường, chúng có kích thước khá nhỏ, nhưng chúng có thể sưng to đến 1cm. Khi nốt sần bị nhiễm trùng, chúng trở thành mụn trứng cá.

Mụn mủ: Khi nốt sần bị nhiễm trùng gây mủ ở đầu mụn, chúng được gọi là mụn trứn cá, nhưng nếu trông như u nhọt tấy đỏ với chóp trắng hoặc vàng, nốt sần này đã chuyển thành dạng mụn mủ.

Mụn bọc: Khi mụn đầu đen, lỗ chân lông bị bít kín nhưng vẫn còn hở khiến vi trùng thâm nhập gây nhiễm trùng, da sẽ trở nên viêm tấy từ bên trong, hình thành mụn. Mụn bọc là dạng mụn sưng tấy to, cứng đặc, đau nhức và nổi dưới bề mặt da.

Trứng cá dạng nang: Giống như mụn bọc, mụn trứng cá dạng nang cũng là loại mụn viêm do nhiễm chùng, tạo thành cục u mưng mủ tấy đỏ và đau nhức, nổi dưới bề mặt da. Nhưng mụn bọc thì to cứng, còn mụn trứng cá dạng nang thì như ứ dịch lỏng.

=> Tìm hiểu chi tiết:cách trị mụn bọc cho nam giới

Chuyên gia Thu Cúc CLinics đang tư vấn cách điều trị mụn cho khách hàng.

Chuyên gia Thu Cúc CLinics đang tư vấn cách điều trị mụn cho khách hàng.

Như vậy, có thể thấy rằng nguyên nhân thực sự khiến mụn xuất hiện là do rối loạn tuyến bã nhờn. Chất bẩn và lượng dầu dư thừa khiến nang lông bị bít, hình thành lên một lớp màng chắn. Màng này có thể khó nhìn thấy trên bề mặt da nhưng lại là nguyên nhân gốc rễ của tất cả các loại mụn. Việc nhận diện được các loại mụn và nguyên nhân phát sinh sẽ giúp bạn có hướng điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu không chắc chắn về tình trạng của mình hay việc điều trị không đem lại hiệu quả như mong muốn, đừng ngại tìm đến các chuyên gia để được tư vấn. Bạn có thể gọi tới tổng đài 1900 5588 96 để tìm hiểu thêm, hoặc đến trực tiếp cơ sở Thu Cúc Clinics gần nhất để được thăm khám và tư vấn miễn phí. Thu Cúc Clinics – thương hiệu hàng đầu cả nước trong chăm sóc và điều trị các vấn đề về da – chắc chắn sẽ là địa chỉ lý tưởng giúp bạn tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho mình.

 

Bạn Đang Xem :  Nhận diện các loại mụn để điều trị đúng cách      Tin tức Tri Mụn

*Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tuỳ cơ địa của từng người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

bt_dkyngay